Quảng cáo

 

 

 

 

 

 

  

 

Liên kết web

 

Thông tin truy cập
Trực tuyến:
Truy cập:

Gỗ mít nài


 

Ý TƯỞNG NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

 

Được bắt nguồn từ chuyến đi công tác ở Huế của ông Trần Việt Trọng – Tổng giám đốc công Ty Cổ Phần Việt Hùng.

 

Mục đích chuyến đi công tác là do tìm hiểu về kiến trúc cung đình Huế . qua hỏi thăm cuối cùng đã tìm được ông Tài năm nay đã 87 tuổi là người đã có 70 năm kinh nghiệm trùng tu các chùa chiền , dinh miếu cung đình Huế .

 

Sau vài cốc rượu nhạt ông Tài có nói “ Tôi bắt đầu đi theo cha làm nghề từ năm 17 tuổi , từng sửa chữa vài trăm ngôi đình chùa và nhà , từ dân thường tới vua quan và đã trải nghiệm qua tất cả các loại gỗ từ Lim đến Gụ , Sến , Táu , Căm Xe .. Vẫn không bằng gỗ Mít Nài ( Gọi là Mít rừng) và có câu thượng chua ( gỗ chua khét ) hạ Mít .

 

Bởi vì những căn dinh tự từ 300 đến 500 năm tuổi khi tháo dỡ xuống tất cả các loại gỗ như Lim , Táu , Sến , Gõ Mật , Căm Xe.. đều bị bọng ruột , mục và rỗng mọt đế cột , kì lạ thay gỗ Mít Nài sau 500 năm tháo xuống vẫn còn nguyên vẹn không sờn lấy một ly dù phải trải qua biết bao nhiêu thời gian .

 

Quan điểm của người xưa gỗ Mít Nài là loại gỗ mang tính chất tâm linh nên những tượng phật , nhà thờ họ , đình chùa đã được cha ông ta , bằng mọi giá cũng phải tìm được gỗ Mít về , những dòng họ lớn thể hiện một nhà thờ họ toàn bằng gỗ Mít , những dòng họ nhỏ cố gắng cũng phải có được vài cây gỗ Mít để làm cột chính .

 

Có những căn nhà thờ họ cả họ đóng góp tìm gỗ Mít và thi công ròng rã hơn 10 năm mới xong .

 

Từ câu chuyện đó ông Trọng lặn lội qua Campuchia vào những nông trường lớn nhất của đất bản và duyên may đã đến .

 

Nông trường Prayven đồng ý bán cho ông Trọng 150 cây Mít Nài cổ thụ đường kính lên tới 1 mét cao gần 20mét , để kéo được một cây gỗ mít ra khỏi nông trường phải dùng tới 2 con voi .

 

Tuổi thọ 1 cây gỗ mít đường kính 1mét lên đến gần 200 năm tuổi .

 

Với đội ngũ thiết kế đầy kinh nghiệm ròng rã trong một năm , bản phác thảo mới được ra đời với 9 gian 2 chái ( Số 9 là số đẹp nhật ) 1 tiền đường và 1 tiền sảnh và khối lượng lên đến 146 cây cột vượt tất cả số lượng cột so với những căn nhà ở Việt Nam từng có, ước tính căn nhà tổng diện tích lên đến 700m2 với 500m3 gỗ mít.

 

 


 


 


 


 

ư


 


 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

nhagoviethung

nha go viet hung

nha go

nhago

viethung

viet hung

nharuong

nha ruong

nha ruong hue

Sản phẩm cùng loại
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1

Tư vấn 1

Tư vấn 2

Tư vấn 2

Quảng cáo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ghế xông hồng ngoại

 

 

 

 

 

 

 

 

NHÀ GỖ VIỆT HÙNG

ĐC : 175 Tổ 6, Ấp Kiên Điên,  Xã An Điền, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.

TEL: 0905. 555 151 - 0902. 222 151 - 0905. 555 651

Bản quyền website thuộc Nhà gỗ Việt Hùng